กรมประมงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการตรวจรับรองผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำส่งออก เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำไทยได้มาตรฐานและสามารถแข่งขันกับประเทศคู่ค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลักเกณฑ์และวิธีการตรวจรับรองผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำส่งออกมีขั้นตอนปฏิบัติ ดังต่อไปนี้ 1. การขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการผู้ประกอบการที่ขอรับบริการจากกรมประมงต้องได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมประมงและสมาคมที่เกี่ยวข้อง ดังนี้1.1 ขึ้นทะเบียนกรมประมง
1.2 ขึ้นทะเบียนสมาคมฯ.
2. การตรวจรับรองโรงงานและผลิตภัณฑ์ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขอการรับรองโรงงานจากกรมประมงให้ยื่นหนังสือแจ้งความประสงค์ (แบบคำร้องขอให้ตรวจสุขลักษณะโรงงาน, แบบคำร้องขอสุ่มตัวอย่าง)ให้เจ้าหน้าที่กรมประมงไปตรวจโรงงาน พร้อมเอกสารหลักฐานต่อไปนี้
1. สำเนาหนังสือรับรองการเป็นนิติบุคคลจากกระทรวงพาณิชย์ 2. สำเนาทะเบียนการค้า 3. สำเนาใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท 4. สำเนาใบอนุญาตการตั้งโรงงานและประกอบกิจการโรงงานจากกระทรวงอุตสาหกรรม หรือสำเนา ใบอนุญาตประกอบอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข (ถ้ามี) 5. สำเนาบัตรขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ หรือสำเนาใบรับแบบแจ้งคำขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ ของกรมประมง 6. หนังสือมอบอำนาจในการติดต่อและเซ็นรับเอกสารใบรับรอง 7. หลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย หรือสมาคมกุ้งไทยสำหรับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เยือกแข็ง หรือ หลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป สำหรับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสำเร็จรูป บรรจุกระป๋อง/Pouch อาหารแห้ง อาหารหมักดอง อาหารพื้นเมือง หรือ หลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมโรงงานน้ำปลา สำหรับโรงงานน้ำปลาหรือหลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมอื่นใดที่มีวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องในการผลิตสัตว์น้ำเพื่อการส่งออกซึ่งได้รับการรับรองจากกรมประมงแล้ว 8. แผนที่โรงงาน
มีขั้นตอนดำเนินการดังนี้1. ตรวจสุขลักษณะโรงงานและระบบควบคุมคุณภาพHACCP (ข้อกำหนด)2. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ โดยเจ้าหน้าที่กรมประมง (ตารางการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ แช่เยือกแข็ง บรรจุกระป๋อง พื้นเมือง)3. ตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ โดยห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ (ข้อกำหนดทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา)4. ขอเอกสารใบรับรองสุขอนามัย (Health Certificate)
1.2 ขึ้นทะเบียนสมาคมฯ.
2. การตรวจรับรองโรงงานและผลิตภัณฑ์ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขอการรับรองโรงงานจากกรมประมงให้ยื่นหนังสือแจ้งความประสงค์ (แบบคำร้องขอให้ตรวจสุขลักษณะโรงงาน, แบบคำร้องขอสุ่มตัวอย่าง)ให้เจ้าหน้าที่กรมประมงไปตรวจโรงงาน พร้อมเอกสารหลักฐานต่อไปนี้
1. สำเนาหนังสือรับรองการเป็นนิติบุคคลจากกระทรวงพาณิชย์ 2. สำเนาทะเบียนการค้า 3. สำเนาใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนบริษัท 4. สำเนาใบอนุญาตการตั้งโรงงานและประกอบกิจการโรงงานจากกระทรวงอุตสาหกรรม หรือสำเนา ใบอนุญาตประกอบอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข (ถ้ามี) 5. สำเนาบัตรขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ หรือสำเนาใบรับแบบแจ้งคำขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ ของกรมประมง 6. หนังสือมอบอำนาจในการติดต่อและเซ็นรับเอกสารใบรับรอง 7. หลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย หรือสมาคมกุ้งไทยสำหรับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เยือกแข็ง หรือ หลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป สำหรับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสำเร็จรูป บรรจุกระป๋อง/Pouch อาหารแห้ง อาหารหมักดอง อาหารพื้นเมือง หรือ หลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมโรงงานน้ำปลา สำหรับโรงงานน้ำปลาหรือหลักฐานการเป็นสมาชิกสมาคมอื่นใดที่มีวัตถุประสงค์ที่เกี่ยวข้องในการผลิตสัตว์น้ำเพื่อการส่งออกซึ่งได้รับการรับรองจากกรมประมงแล้ว 8. แผนที่โรงงาน
มีขั้นตอนดำเนินการดังนี้1. ตรวจสุขลักษณะโรงงานและระบบควบคุมคุณภาพHACCP (ข้อกำหนด)2. สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ โดยเจ้าหน้าที่กรมประมง (ตารางการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์ แช่เยือกแข็ง บรรจุกระป๋อง พื้นเมือง)3. ตรวจวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์ โดยห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ (ข้อกำหนดทางกายภาพ เคมี จุลชีววิทยา)4. ขอเอกสารใบรับรองสุขอนามัย (Health Certificate)
No comments:
Post a Comment